Nhãn dệt gồm những loại nào

Nhãn dệt bao gồm những loại nào?

Hôm nay tôi đã đóng gói đồ giặt của mình và tôi rất buồn khi phát hiện ra rằng bộ đồ lót màu da thịt ban đầu đã bị nhuộm thành màu xanh lam. Vì vậy, tôi quyết định học cách chăm sóc quần áo bằng cách đọc nhãn hiệu chăm sóc quần áo! Mỗi sản phẩm dệt may được bán trên thị trường phải mang nhãn chăm sóc (nhãn hiệu nước giặt) để hướng dẫn khách hàng cách làm sạch và chăm sóc cho sản phẩm.

Các nhãn dệt mác dệt chăm sóc của sản phẩm phải được đánh dấu bằng ít nhất bốn và không quá năm hướng dẫn chăm sóc. Các hướng dẫn giặt và chăm sóc này phải tuân theo một thứ tự cụ thể: nhãn của phương pháp giặt, nhãn của phương pháp giũ (tẩy trắng), nhãn của phương pháp làm khô và nhãn của phương pháp ủi. Cuối cùng, một phương pháp giặt khô không cần thiết có thể được thêm vào.

Hiểu rằng quy định rằng ngoài các hình ảnh minh họa đơn giản, có thể thêm các văn bản giải thích đơn giản nếu cần thiết. Điều đáng tiếc là hầu hết các nhãn chăm sóc không có văn bản. Điều này đòi hỏi khách hàng phải có khả năng đọc hiểu và kiến ​​thức rửa và bảo vệ nhãn ở một mức độ nhất định!

Chúng ta hãy bắt đầu với phương pháp “rửa” cơ bản nhất. Dấu hiệu giặt máy trong hình bên dưới là giặt máy cho quần áo thông thường từ trái qua phải (thường sử dụng bánh răng nhiệt độ cao và bánh răng tốc độ cao, phù hợp với quần áo thông thường và chăn ga gối đệm không sợ phai màu). Và giặt máy cho quần áo không – quần áo là quần áo (thường sử dụng thiết bị có nhiệt độ trung bình) và thiết bị quay nước tốc độ thấp, thích hợp cho các sản phẩm sợi hóa học không dễ nhăn, áo sơ mi và quần tây thích hợp để không ủi và các sản phẩm sợ phai màu). Giặt máy nhẹ nhàng (thường là nước lạnh, thời gian giặt ngắn và đồ khô chậm, thích hợp cho các sản phẩm mỏng và dễ hư hỏng như áo len, lụa và đồ lót).

Ghi nhãn các phương pháp rửa

Có nhiều điểm đen khác nhau trên một số dấu hiệu máy giặt. Số lượng vết đen có liên quan đến nhiệt độ khuyến nghị để giặt. Số lượng càng nhiều thì nhiệt độ sử dụng để giặt càng cao.

Chỉ báo nhiệt độ giặt máy

Một số sản phẩm dệt may cũng có dấu hiệu cho biết chúng phải được giặt tay hoặc không được giặt bằng máy trên nhãn chăm sóc. Khi gặp những sản phẩm như vậy (thường là những sản phẩm đắt tiền làm bằng vải tốt như len, lụa), bạn nên giặt bằng tay hoặc giặtkhô – bạn có thể khóc không ra nước mắt nếu giặt máy!

Biển báo giặt tay (trái) và biển báo không giặt máy (phải)

Loại nhãn thứ hai là nhãn rửa (tẩy), cho biết có thể sử dụng chất tẩy có chứa clo hay không. Như trong hình dưới đây, từ trái sang phải, không thể tẩy trắng, có thể sử dụng bất kỳ chất tẩy trắng nào, và chỉ có thể sử dụng chất tẩy trắng không chứa clo.

Nhãn tẩy trắng

Loại nhãn thứ ba là nhãn của phương pháp làm khô, cho biết liệu nó có thể được làm khô bằng máy giặt hay không và các cài đặt sấy khô được áp dụng. Như trong hình bên dưới, từ trái sang phải, có 1) không sấy, 2) sấy thường, 3) sấy chống nhăn và 4) cài đặt sấy nhẹ.

Nhãn phương pháp sấy của máy sấy

Đối với hàng dệt và quần áo không thể sấy khô, nhãn thường chỉ ra trực tiếp phương pháp sấy khô được áp dụng. Như trong hình dưới đây, từ trái sang phải, 1) không xoắn để làm khô, 2) treo để làm khô, 3) treo nhỏ giọt để làm khô (không xoắn để làm khô trước khi treo), và 4) đặt để sấy theo chiều ngang.

Phương pháp sấy khô thích hợp cho các sản phẩm không thể sấy khô

Loại nhãn thứ tư là nhãn ủi. Như trong hình bên dưới, từ trái sang phải: 1) Không ủi, 2) Ủi nhiệt độ cao ở 200 độ C, 3) Ủi nhiệt độ trung bình ở 150 độ C, 4) Ủi nhiệt độ thấp ở 110 độ C, và 5) Ủi không có hơi nước (Nếu không có dấu này, có thể sử dụng hơi nước để ủi theo mặc định).

Dấu ủi

Loại cuối cùng là các dấu hiệu giặt khô không bắt buộc. Các hình ảnh sau đây từ trái sang phải: 1) Không giặt khô, 2) Giặt khô, 3) Có thể sử dụng bất kỳ chất giặt khô nào, 4) Có thể sử dụng bất kỳ chất giặt khô nào ngoại trừ chất làm sạch khô trichloroethylene, và 5)Chỉ có dầu mỏ có thể được sử dụng chất giặt khô Class.

Dấu hiệu giặt khô

Tôi tin rằng bây giờ tất cả chúng ta có thể hiểu nhãn giặt và chăm sóc của hàng dệt và quần áo, phải không? Thử xem bạn có đọc được nhãn chăm sóc (nhãn nước giặt) trong hình tiêu đề không? Làm theo hướng dẫn trên nhãn để quần áo không bị hỏng!